การลองชุดแต่งงานขั้นตอนสำคัญก่อนการเตรียมตัวเป็นเจ้าสาว!

สำหรับใครที่กำลังจะเป็นเจ้าสาวในเร็ว ๆ นี้ หนึ่งในขั้นตอนสำคัญที่เจ้าสาวทุกคนควรเตรียมตัวเป็นอย่างดีก็คือการลองชุดเจ้าสาวนั่นเองครับ เพราะไม่ว่าคุณจะมีแบบชุดเจ้าสาวในใจแล้วหรือไม่ ก็ควรจะต้องมีการลองชุดจริงก่อนวันงานครั้งสำคัญ เนื่องจากชุดที่ชอบอาจไม่ใช่ชุดที่ใช่และเหมาะสำหรับคุณก็ได้ ดังนั้นวันนี้ห้องเสื้อวนัชกูตูร์เลยรวบรวมข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์สำหรับการลองชุดแต่งงานก่อนวันสำคัญของคุณมาไว้ในบทความนี้ จะมีทริคดี ๆ อะไรที่ว่าที่เจ้าสาวควรรู้ก่อนไปลองชุดแต่งงานบ้าง ห้ามพลาดบทความนี้ครับ

ชุดแต่งงานสำคัญอย่างไร

ชุดแต่งงานหรือชุดเจ้าสาว ถือเป็นชุดที่ใช้ในวันสำคัญอย่างงานแต่งงาน โดยเป็นชุดที่ถูกใช้สวมใส่ในระหว่างพิธีการจัดงานแต่งงาน ซึ่งในส่วนของรูปแบบ และสีชุดเจ้าสาว รวมไปถึงลำดับพิธีการ อาจขึ้นอยู่กับศาสนาและวัฒนธรรมของเจ้าบ่าวเจ้าสาว แต่สิ่งที่เหมือนกันในทุกวัฒนธรรมก็คือ ชุดแต่งงานนั้นถือได้ว่าสามารถใช้เป็นสิ่งที่แสดงถึงสถานะทางสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่คนชนชั้นสูงในสังคมสมัยก่อน เพราะเมื่อจัดงานแต่งงาน จะมีแขกของครอบครัวทั้งสองฝ่ายมารวมตัวกัน เจ้าสาวที่ถือได้ว่าเป็นตัวแทนของครอบครัวทั้งสอง เลยมีความจำเป็นที่จะต้องมีภาพลักษณ์ที่ดีที่สุด ทั้งรูปแบบชุดแต่งงานที่จะต้องโดดเด่น และราคาของวัสดุชุดแต่งงานที่ใช้ จะสะท้อนให้เห็นถึงสถานะทางสังคมและบ่งบอกถึงความมั่งคั่งของครอบครัว ด้วยเหตุนี้ชุดแต่งงานจึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่ยอมกันไม่ได้ แม้จะต้องเสียค่าใช้จ่ายงานแต่งจำนวนมากก็ยอมทุ่มกันแบบสุด ๆ เลยทีเดียวล่ะครับ


ต่อมาเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ว่าที่เจ้าสาวก็มีทางเลือกที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น สไตล์และรูปแบบชุดแต่งงานก็มีให้เลือกสรรอย่างมากมาย รวมไปถึงทางเลือกการเช่าชุดแต่งงาน แทนการตัดซื้อ หรือการเช่าตัดชุดแต่งงาน ซึ่งเป็นทางเลือกที่ทำให้เจ้าสาวได้ชุดแต่งงานรูปแบบสวยงามโดดเด่น เป็นชุดที่ใช้วัสดุเลอค่าราคาแพง ในงบประมาณที่ประหยัดมากยิ่งขึ้น ซึ่งข้อดีของการเช่าชุดแต่งงานนั้น หากว่าที่เจ้าสาวท่านไหนสนใจ ก็สามารถตามไปอ่านกันได้ที่บทความนี้เลยครับ “เช่าชุดเจ้าสาวดียังไง? 5 ข้อดีที่ควรรู้ไว้ก่อนตัดสินใจเช่าชุดแต่งงาน”


แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทราบกันไหมครับว่า ไม่ว่าจะเป็นการเช่าชุดแต่งงาน การตัดซื้อชุดแต่งงาน หรือแม้กระทั่งการเช่าตัดชุดแต่งงาน ว่าที่เจ้าสาวและเจ้าบ่าวทุกคนก็จำเป็นที่จะต้องผ่านขั้นตอนการลองชุดแต่งงาน เพราะชุดที่สวยที่สุด ก็คือชุดที่พอดีที่สุด ชุดแต่งงานจะต้องสวยและเหมาะกับรูปร่างของคุณ เพื่อเสริมให้คุณดูสวยสง่าที่สุดในวันสำคัญนั่นเองครับ


ลองชุดแต่งงานสำคัญอย่างไร?

อย่างที่เราได้บอกไปข้างต้นว่าชุดที่สวยที่สุด คือชุดที่พอดีที่สุด การลองชุดแต่งงานหรือที่บางคนเรียกว่าฟิตติ้ง (Fitting) จึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะเป็นเหมือนขั้นตอนแรกที่จะช่วยให้ว่าที่เจ้าสาวได้ลองชุดแต่งงานหลากหลายรูปแบบ เพื่อดูว่าชุดไหนที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด และเมื่อเจอชุดที่สวยถูกใจแล้ว การลองชุดแต่งงานยังทำให้สามารถปรับขนาดให้พอดีกับรูปร่างของเจ้าสาวได้อย่างทันถ่วงที ไม่ว่าจะอ้วนขึ้นหรือผอมลงก็ตาม ชุดแต่งงานก็จะต้องได้รับการแก้ไขให้พอดีกับรูปร่างของเจ้าสาวก่อนถึงวันงานจริงให้ได้มากที่สุด โดยการลองชุดที่ห้องเสื้อวนัช กูตูร์นั้นจะมีขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนการลองชุดของห้องเสื้อวนัชกูตูร์

หลังจากที่คุณเลือกแพคเกจชุดแต่งงานกับเราเรียบร้อยแล้ว ว่าที่เจ้าสาวก็จะได้ลองชุดทุกแบบ ทุกทรงตามที่คุณต้องการ แบบไม่มีกั๊ก โดยคุณจะได้รับการแนะนำจากทีมงานมืออาชีพ ที่จะช่วยให้คุณได้ชุดแต่งงานที่เหมาะกับคุณมากที่สุด ซึ่งมีขั้นตอนเริ่มต้นจากการลองชุดแต่งงานทรงต่าง ๆ ก่อน ไม่ว่าจะเป็น ชุดเจ้าสาวทรง a-line ชุดแต่งงานทรงบอลกาวน์ ball gown ชุดแต่งงานทรงหางปลา ฯลฯ เพื่อที่จะดูว่าชุดแต่งงานทรงไหนที่เข้ากับบุคลิก และรูปร่างของคุณมากที่สุด และนอกจากทรงชุดที่จะต้องเหมาะกับตัวคุณแล้ว ยังต้องเลือกให้เหมาะสมกับคอนเซปต์งานแต่งงาน และสถานที่จัดงานแต่งงานของคุณอีกด้วย และในขั้นตอนถัดมา เมื่อว่าที่เจ้าสาวของเราเลือกทรงชุดแต่งงานได้แล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณจะได้ลองชุดแต่งงานแต่ละแบบของทรงนั้น ๆ เพื่อหาแบบ วัสดุ งานปัก สีชุดแต่งงานที่โดนใจคุณมากที่สุด


เตรียมตัวลองชุดแต่งงานอย่างไร?

เมื่อรู้ถึงความสำคัญและขั้นตอนการลองชุดแต่งงานกันแล้ว เรามาดู 7 เทคนิคที่คุณควรรู้เมื่อต้องเตรียมตัวลองชุดแต่งงานกันเลยดีกว่าครับ

1. กำหนดวันที่จัดงานแต่งงานให้เรียบร้อยก่อนลองชุด 

การกำหนดวันที่จัดงานแต่งงานเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอันดับต้น ๆ เพราะทางร้านจะได้ทราบถึง Timeline ที่จะต้องใช้ชุด เพื่อคำนวณระยะเวลาในการทำชุดแต่งงานรวมไปถึงการปรับแก้ขนาดให้พอดีกับคุณให้ทันวันงานที่ต้องใช้ชุดนั่นเองครับ

2. เตรียมแบบชุดแต่งที่ชอบไว้เป็นตัวอย่าง

คุณสามารถเตรียมแบบชุดแต่งงานไว้เป็น Reference ได้ แต่ทั้งนี้ก็อยากให้คุณเข้าใจและเปิดใจว่าชุดที่คุณชอบ อาจจะไม่ใช่ชุดที่ใช่และเหมาะสม แต่การเตรียมแบบชุดที่ชอบไว้ ก็จะช่วยให้ทีมงานของเราสามารถเข้าใจสไตล์ของคุณได้มากขึ้น และสามารถหาแบบชุดที่ใกล้เคียง หรือแนะนำแบบชุดที่เหมาะกับคุณได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น

3. กำหนดรูปแบบงานแต่งงานให้ชัดเจน

การกำหนดว่างานแต่งงานของคุณจะเป็นแบบไหน เช่น เป็นงานในโรงแรม หรือ Outdoor ริมทะเล งานแต่งงานในสวน ฯลฯ และจะมีรูปแบบการจัดงานเป็นอย่างไร เช่น เป็นงานสบาย ๆ แขกในครอบครัว หรือต้องการงานอลังกาล ต้องเดินต้อนรับแขกเป็นจำนวนมาก เพราะทั้งรูปแบบและสถานที่การจัดงานนั้นมีผลต่อการเลือกชุดแต่งงานไม่น้อยเลยทีเดียว ยกตัวอย่างงานแต่งงานในสวนก็ควรจะเป็นชุดที่ดูเบาสบาย ไม่ควรฟูฟ่องอลังกาลมาก เป็นต้น  เมื่อทราบรูปแบบและสถานที่ทีมงานของเราจะได้แนะนำชุดให้คุณได้อย่างเหมาะสมครับ

4. เตรียมชุดชั้นในให้เหมาะสม

สำหรับเจ้าสาวอาจจะเตรียมเป็นชุดชั้นในแบบไร้สาย เกาะอก หรือ ที่แปะหน้าอก จะได้ไม่มีสายเสื้อในมาเกะกะกวนใจขณะลองชุดที่เป็นแบบเปิดไหล่เกาะอก และเตรียมเป็นกางเกงซับในกันโป๊จะได้ไม่รู้สึกขัดเขินตอนลองชุด ส่วนคุณเจ้าบ่าวการใส่เสื้อเชิ้ตสีขาวไปลองชุดสูทเจ้าบ่าวก็เป็นทางเลือกที่จะช่วยให้มองเห็นภาพเมื่อสวมใส่ในงานวันจริงได้มากกว่าการสวมใส่เสื้อยืดสีสันฉูดฉาดครับ

5. แต่งหน้าและทำผมไม่ให้โทรม

เพราะไม่ว่าชุดจะช่วยให้คุณดูสวยสง่าขึ้นได้มากขนาดไหน แต่ถ้าคุณไม่แต่งหน้าทำผมเลย ปล่อยหน้ามัน ผมยุ่งฟู ก็คงจะทำให้รู้สึกขัด ๆ เหมือนสวยไม่สุดใช่ไหมล่ะครับ การแต่งหน้า ทำผมไปสักเล็กน้อย เมื่อลองชุดแต่งงานก็จะช่วยให้คุณเห็นภาพได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยคุณไม่จำเป็นต้องแต่งหน้า ทำผมไปแบบจัดเต็มก็ได้ครับ แต่ถ้าใครอยากจัดเต็มก็ได้ไม่ว่ากันครับ!

6. เตรียมรองเท้าส้นสูงไปด้วย

เวลาไปลองชุดแต่งงานให้คุณเตรียมรองเท้าส้นสูงที่มีความสูงระดับเดียวกันกับรองเท้าที่จะใส่ในวันงานไปด้วยครับ จะได้ทราบว่าระดับความยาวของชายกระโปรงนั้นจะพอดีไหมนั่นเองครับ

7. ลองเปลี่ยนอิริยาบถ

ลองชุดแต่งงานต้องให้รู้สึกพอดีในทุกอิริยาบถ อย่าลืมนะครับว่างานแต่งงานในชีวิตจริง คุณจะต้องเคลื่อนไหวไม่น้อยเลยทีเดียว ลองเดินไปเดินมา ลุก-นั่งดูบ้าง เพื่อจะทดสอบว่าชุดเจ้าสาวที่ใส่อยู่นั้นพอดี และไม่ทำให้เคลื่อนไหวลำบาก หรืออึดอัดมากจนเกินไป ยิ่งถ้าเลือกชุดแต่งงานที่มีดีเทลเยอะ ๆ ต้องบอกเลยครับว่าชุดจะมีน้ำหนักมากพอสมควร ถ้าลองแล้วมีปัญหาก็ให้ลองปรึกษาทางทีมงานผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเตรียมตัวเพื่อลองชุดแต่งงานที่ห้องเสื้อวนัช กูตูร์นำมาฝากกันในบทความนี้ เพราะงานแต่งงานครั้งสำคัญทั้งที เตรียมตัวดีก็มีชัยไปแล้วมากกว่าครึ่งนะครับ! ซึ่งนอกจากการลองชุดแต่งงานแล้ว ยังมีขั้นตอนการเตรียมตัวอื่น ๆ อีกมากมายที่เราได้รวบรวมมาให้คุณเรียบร้อยแล้วในบทความ “สิ่งที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวควรรู้! วางแผนแต่งงานต้องเตรียมอะไรบ้าง?” ถ้าสนใจก็อย่าลืมตามไปอ่านกันนะครับ!

สุดท้ายนี้สำหรับว่าที่เจ้าสาวท่านไหนที่ต้องการ เช่าชุดไทยประยุกต์เช่าชุดไทยเจ้าสาว เช่าชุดเจ้าสาวสากล เช่าตัดชุดแต่งงาน หรือต้องการแพคเกจชุดแต่งงานดี ๆ เรียนเชิญได้ที่ห้องเสื้อวนัช กูตร์ (Vanas Couture) นะครับ รับรองว่าชุดแต่งงานของเรานั้นมีเอกลักษณ์และมีคุณภาพที่โดดเด่นสมราคา สามารถช่วยส่งเสริมให้ว่าที่เจ้าสาวสวยสง่าในทุกมุมมองได้อย่างแน่นอนครับ!